పోషక విలువల మీద వంట యొక్క ప్రభావం.
పోషక నష్టం అనేది ఉష్ణోగ్రత మీద, వండే సమయాన్ని బట్టి మరియు పోషకం మీద ఆధారపడిఉంటుంది.
పప్పులు మరియు కాయ ధాన్యములు
- పప్పులు, ధాన్యములు, మాంసములో ఉన్న ప్రోటీన్లు, కొవ్వు మరియు పిండి పదార్థాలు మామూలుగా వండుట వలన తక్కువగా పోతాయి.
- బియ్యం కడుగుట వలన 40 శాతం థైయామిన్ మరియు నికోటినిక్ ఆసిడ్ పోతాయి. వరిని సగం ఉడికించి, ఆ బియ్యాన్ని వాడుట వలన, బియ్యాన్ని కడిగినా మరియు గంజి వార్చి నప్పటికి, తక్కువ విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు పోతాయి
కూరగాయలు.
- వండడానికి ముందు కూరగాయలు చిన్నముక్కలుగా కోసి, గాలిలో చాలా సమయం వరకు ఉంచుట వలన, విటమిన్లు ప్రత్యేకంగా సి విటమిన్లను కోల్పోతాయి.
- పెద్ద ముక్కలుగా కోసి, మరుగుతున్న నీటిలో వెంటనే వేసి, తక్కువ సమయం వరకు వండుట శ్రేయస్కరం.
- మూత ఉన్న పాత్రలో కూరగాయలను తక్కువ నీటితో వండి, మరియు త్వరగా భుజించుట మంచిది.
- లీచింగ్ (విటమిన్లు నీటిలో కలిసివోవుట)ను ఆవిరిపరచుట ద్వారా ఆపవచ్చును.
- ఉప్పు వేసిన నీటిలో కూరగాయలను వండి, వండిన నీటిని తీసివేస్తే కొన్ని ప్రోటీన్లను నష్ట పోతాము.
- వండిన నీటిని పారవేసిన, సోడియం,పొటాషియం మరియు కాల్షియం వంటి ఖనిజాలను లీచింగ్ (విటమిన్లు నీటిలో కలిసివోవుట) ద్వారా కోల్పోవచ్చును. కావున వంట తక్కువ నీటితో వండు కోవాలి లేదా వండిన నీటిని సూప్స్ లో కాని గ్రేవీలలోకాని వాడుకోవాలి.
- నీటితో వండుతున్నప్పుడు ఎ విటమిన్ మరియు కెరోటిన్ పోవు.
- వ్రేళ్ళు, దుంపలు ఎన్ని రకాలుగా వండిన వాటిలోని పోషకాలు ఎక్కువగా పోవు. వాటి మీద పైపొర పోషకాలు లీచింగ్(విటమిన్లు నీటిలో కలిసివోవుట) ద్వారా పోకుండా కాపాడుతుంది. కావున ఇటువంటి కూరగాయలు పొరతో సహా వండి, అవసరానికి ముందు పొరను వలిచి వేస్తే మంచిది.
- వడ్డించే ముందు వండిన కూరగాయలను ఎక్కువ సేపు బయట ఉంచిన సి విటమిన్ ను కోల్పోయే అవకాశం ఉంది.
పశు సంబంధిత ఉత్పత్తులు.
- సాంప్రదాయ పద్ధతి లో వండుట వలన గుడ్లు కొన్ని పోషక విలువలను తక్కువగా కోల్పోయే అవకాశం కలదు.
- పాలను ఎక్కువగా మరిగించి తేమగా ఉన్నచోట ఎక్కువ సేపు నిల్వ ఉంచితే, పాలు ఎర్రబడి ప్రోటీన్ విలువ తగ్గిపోవును.
ఆధారము: పోర్టల్ విషయ రచన సభ్యులు
చివరిసారిగా మార్పు చేయబడిన : 7/22/2020
0 రేటింగ్స్ మరియు 0 వ్యాఖ్యలు
నక్షత్రాలపై రోల్ చేసి, ఆపై రేట్ చేయడానికి క్లిక్ చేయండి
© C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.