సమతుల్య ఆహారము అంటే విటమిన్లు,ఖనిజాలు,మాంసకృత్తులు వంటి విభిన్న ఆహార పదార్ధాలను రాశిపరంగా నిష్పత్తిపరంగా శరీరావసరాలకు తగ్గట్టు సరఫరా చెయ్యటమే.ఈ అవసరాన్ని తీర్చటమేకాక పోషకపదార్ధాలు లభ్యంకాని కొన్ని చిన్నచిన్నకాలపరిమితులను తట్టుకునే విధంగా కూడా ఇందులో కేటాయింపు ఉంది.
ఆహారపదార్ధాలలోవైవిధ్యం,వాటిపోషక విలువలు,వ్యక్తుల పోషకాహార అవసరాలు,ఆహారప్రణాళిక యొక్క సిద్ధాంతాలు, సామాజిక-సాంస్కృతిక కారకాలు మొదలైనవాటన్నిటినీ పరిగణనలొకి తీసుకుని సమతుల్య ఆహారాన్నిసూత్రీకరించవచ్చు.
ఈ పంచ ఆహారసమూహవ్యవస్థను వైద్యనిపుణులు ఈ క్రింది ప్రయోజనాలకొరకు ఉపయోగిస్తారు:
ఐదు ఆహార సమూహాల వ్యవస్ధ
ఆహార సమూహం | ముఖ్య పోషకాలు |
తృణధాన్యాలు మరియూ అనుజనితాలు వరి, గోధుమ, రాగి, కొర్ర, మొక్కజొన్న,జొన్న, బార్లీ అటుకులు, గోధుమ పిండి |
శక్తి, ప్రోటీన్లు, కనిపించని క్రొవ్వులు, విటమిను బి1, విటమిను బి2, ఫోలిచ్ ఆమ్లము, ఇనుము మరియు పీచు |
అపరాలు మరియూ కాయ ధాన్యాలు శనగలు, మినుములు, పెసలు, కందులు, సిరి శనగలు( మొత్తంగా మరియూ, పప్పులా), అలచందలు, బఠాణీలు, రాజ్మా, సోయా చిక్కుడు, చిక్కుడు మొ॥ |
శక్తి, ప్రోటీన్లు, కనిపించని క్రొవ్వులు, విటమిను బి1, విటమిను బి2, ఫోలిచ్ ఆమ్లము, ఇనుము మరియు పీచు |
పాలు, మాంసాల అనుజనితాలు పాలు పాలు, పెరుగు, జున్ను, క్రొవ్వు తగ్గింపబడిన పాలు |
ప్రొటీనులు, క్రొవ్వు, విటమిను బి2, కాల్సియం |
మాంసం కోడి, కాలేయం, చేప, గుడ్డు, మరియూ మంసం |
ప్రొటీనులు, క్రొవ్వు, విటమిను బి2 |
పండ్లు మరియూ కూరలు పండ్లు మామిడి, జామ, పండిన టమాటా, బొప్పాయి, కమల, బత్తాయి, పుచ్చ అ. కూరలు (ఆకుకూరలు) తోటకూర , పాలకూర, గోంగూర, ములగాకు, కొత్తిమీర, ఆవాల ఆకులు, మెంతికూర, ఆ. ఇతరకూరలు ఎర్ర ముల్లంగి, వంగ, బెండ, సీమమిరప, చిక్కుడు, ములగ, కోసుపువ్వు |
కార్టెనోయిడ్లు, విటమిను సి, పీచు కనిపించని క్రొవ్వులు, కార్టెనోయిడ్లు, విటమిను బి, ఫోలిక్ ఆమ్లం, కాల్సియం, ఇనుము, పీచు కార్టెనోయిడ్లు, ఫోలిక్ ఆమ్లం, పీచు |
క్రొవ్వులు మరియూ చక్కెర క్రొవ్వులు వెన్న, నెయ్యి, హైడ్రోజనేటెడ్ నూనెలు, వంట నూనెలు, వేరుశనగ నూనె, ఆవనూనె, కొబ్బరినూనె లాంటివి |
శక్తి, క్రొవ్వు, కావాల్సిన ఫ్యాట్టీ ఆమ్లాలు |
చక్కెర పంచదార, బెల్లం |
శక్తి |
ఆధారము: పోర్టల్ విషయ రచన సభ్యులు
చివరిసారిగా మార్పు చేయబడిన : 6/20/2020