- మన శరీరంలో కణజాలాల నిర్మాణానికి, నిర్వహణకు, పాత కణజాలాలకు బదులుగా కొత్తవి ఏర్పరచడానికి మాంసకృత్తులు పనిచేస్తాయి.
- మనం తీసుకున్న ఆహారంలో గల మాంసకృత్తులలో ప్రత్యేక పనులను నిర్వహించడానికి ప్రత్యేకమైన మాంసకృత్తుల అణువులు ఉంటాయి. మన శరీరం వాటిని వినియోగించుకుటుంది. ఉదాహరణకు రక్త కణాలలో హిమోగ్లోబిన్లో భాగంగా తయారైన మాంసకృత్తులు, ప్రాణవాయువు (ఆక్సీజన్) శరీరంలోని ప్రతి భాగానికి అందజేస్తాయి.
- మాంసకృత్తులు అధికంగాగల ఆహార పదార్ధాలుః మాంసం, పాలు, గ్రుడ్లు, లెగ్యూమ్ వంటి పప్పులు మరియు సోయాబీన్.
మాంసకృత్తులను మన శరీరం ఎలా వినియోగించుకుటుంది ?
- మనం తీసుకున్న ఆహారంలోగల మాంసకృత్తులు జీర్ణప్రక్రియలో సూక్ష్మ ప్రమాణాలైన అమైనో ఆమ్లాలుగా విడగొట్టబడి శోషింపబడతాయి.
- మనశరీరం యొక్క కణజాలాల నిర్మాణానికి, నిర్వహణకు ఈ అమైనో ఆమ్లాలు వినియోగింపబడతాయి.
- భిన్న అమైనో ఆమ్లాలు ఉన్నప్పటికిని, వీటిలో మానవ ఆరోగ్యానికి అతిముఖ్యమైనవి 22 మాత్రమే.
- ఈ 22 అమైనో ఆమ్లాలలో, 13 అమైనో ఆమ్లాలను మన శరీరమే తయారు చేసుకుంటుంది. మనం తీసుకున్న ఆహారం ద్వారా మిగిలిన తొమ్మిది అమైనో ఆమ్లాలు మన శరీరానికి అందుతాయి. వాటినే అత్యావశ్యక అమైనో ఆమ్లాలు అంటాము.
మాంసకృత్తుల నాణ్యత
- మాంసకృత్తులు సంపూర్ణం, అసంపూర్ణమని రెండువర్గాలుగా ఉన్నాయి.
- తొమ్మిది ఆవశ్యక అమైనో ఆమ్లాలను గల మాంసకృత్తులను సంపూర్ణ మాంసక్రత్తులని పిలుస్తారు. ఉదాహరణకు జంతువుల నుండి లభించే మాంసకృత్తులు, అవి మాంసం, పాలు.
- శాకీయ మాంసకృత్తులన్నింటిలో ఎక్కువగా అంటే అపరాలు అసంపూర్ణ మాంసకృత్తులుగా చెప్పబడతాయి. ఎందుకంటే ఇందులోఒకటిలేదా అంతకంటేఎక్కువ ఆవశ్యక అమైనో ఆమ్లాలు లోపిస్తాయి.
మాంసకృత్తులు ఎవరెవరికి ఎంత కావాలి?
భారతీయులకు సూచించిన పోషకాహరం
సమూహం |
శరీరం బరువు (కిలోగ్రాములలో) |
వివరాలు |
మాంసకృత్తులు రోజుకి ( గ్రాములలో) |
పురుషులు |
60 |
స్థిరంగా కూర్చుని చేసే పనికి |
60 |
మితంగా చేసేపనికి |
60 |
అధికంగా చేసే పనికి |
60 |
స్త్రీలు |
50 |
స్థిరంగా కూర్చుని చేసే పనికి |
50 |
మితంగా చేసేపనికి |
50 |
అధికంగా చేసే పనికి |
50 |
గర్భవతులకు, బాలింతలకు |
ప్లస్15 |
బాలురు |
35.14 |
0-6నెలలు |
ప్లస్25 |
6-12నెలలు |
ప్లస్18 |
10-12సంవత్సరాలు |
54 |
బాలికలు |
31.5 |
0-6నెలలు |
ప్లస్25 |
6-12నెలలు |
ప్లస్18 |
10-12సంవత్సరాలు |
ప్లస్57 |
మాంసకృత్తులతో కూడిన ఆహారపదార్ధాలు
ఆహారాలు |
తినదగిన మాంసకృత్తులలో గల పోషకాలు( 100 గ్రా) |
సోయాబీన్ |
43.5 |
కందులు,మినుములు, పెసలు,లెంటిల్ మరియు ఎర్రపప్పు
|
22 |
వేరుశనగలు,జీడిపప్పులు,బాదం |
23 |
చేపలు |
20 |
మాంసం |
22 |
ఆవుపాలు |
3.2 |
గేదెపాలు |
4.3 |
గ్రుడ్డు(సుమారుగా44గ్రాములు) |
13.3(ఒకగ్రుడ్డు కి) |
ఆధారము: పోర్టల్ విషయ రచన సభ్యులు
చివరిసారిగా మార్పు చేయబడిన : 1/22/2020
0 రేటింగ్స్ మరియు 0 వ్యాఖ్యలు
నక్షత్రాలపై రోల్ చేసి, ఆపై రేట్ చేయడానికి క్లిక్ చేయండి
© C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.