సుగంధ ద్రవ్య పంటలలో భారతదేశంలో పసుపు పంట ప్రధానమైనది. మన దేశములో సగానికి సగం పసుపు తెలంగాణ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ లలో ఉత్పత్తి అవుతుంది. పసుపు దుంపల్లోని పసుపు పచ్చదనము (కర్కుమిన్) మరియు సుగంధతైలము (2.6%) వలన దీనిని ఆహార పదార్ధాలకు రంగు, రుచి, సువాసనల కొరకు ఔషదాలలో, చర్మ సౌందర్యానికి మరియు రంగుల పరిశ్రమలలో వాడుతారు.
బలమైన నేలలు పసుపు పండిచడానికి అనుకూలము. నీరు బాగా ఇంకే గరపనేలలు, ఉదజని సూచిక 6-7.5 మధ్య ఉండి సేంద్రియ పదార్దం బాగా ఉన్న భూములను పసుపు పంటకు అనుకూలము. పసుపు పంట నీటి ముంపును తట్టుకోలేదు. ఉప్పునేలలు, క్షారనేలలు పనికిరావు.
రకాలు | కాలపరిమితి (నెలలు) | విత్తుకునే సమయం |
---|---|---|
స్వల్పకాలిక | 6-7 | మే చివరి వారం |
మధ్యకాలిక | 8 | జూన్ 1 నుండి జూన్ 15 వరకు |
దీర్ఘకాలిక | 9 | జూన్ 15 నుండి జూన్ 30 వరకు |
దుగ్గిరాల (ఎరుపు, తెలుపు), మైదుకూరు, టేకూరిపేట, అర్మూర్, సేలమ్, రంగా, రశ్మి, రోమ, సురోమ, ఐ.ఐ.ఎస్.ఆర్, ప్రభ, ప్రతిభ, అలెప్పి, సుప్రీమ్, కేదారమ్, సుగుణ, సుదర్శన, ఏసీసీ 79, యాండీహెచ్ 96, ప్రగతి 48, రాజేంద్ర సోనాలి, రాజేంద్ర సోనియా, కస్తూరి పసుపు ముఖ్యమైనవి.
తల్లి దుంపలు – 100 కిలోలు/ఎకరానికి
పిల్ల దుంపలు – 800 – 1000 కిలోలు/ఎకరానికి
ప్రొట్రేలలో:
విత్తనము తక్కువగా ఉన్నప్పుడు ఒక కణువు లెదా రెండు కణువుల కొమ్మలు ప్రోట్రేలలో ప్రవర్ధనం ద్వారా విత్తనరేటును తగ్గించుకోవచ్చు
విత్తనశుద్ధి
విత్తిన దుంపలని మాంకోజెబ్ 2 గ్రా. (లేదా) కార్బండాజిమ్ 1 గ్రా. (లేదా) రిడోమిల్ 2 గ్రా. చొప్పున ఒక లీటరు నీటికి (లేదా) ఏదేని ఒక శీలింధ్రనాశని మందులో మోనోక్రోటోఫాస్ 1.5 మి.లీ / లీటరు, లేదా క్లోరిఫైరిఫాస్ 2 మి.లీ/ లీటరు, (లేదా) ఇమిడాక్లోప్రిడ్ 1 మి.లీ/ 3 లీటర్ల నీటికి కలిపిన ద్రావణంలో 30 నిమిషాలు నానబెట్టాలి. తరువాత నీడలో ఆరబెట్టి వెంటనే విత్తుకోవాలి. దీని వల్ల శీలింధ్రాలు మరియు పురుగుల బారి నుండి రక్షణ కల్పించాలి.
ఈ పద్దతిలో 45 సెం.మీ ఉండే బోదెలను తయారు చేసుకొని, బొదెల మీద 20 సెం.మీ. దూరంలో నాటుకోవాలి (45 x 20 సెం.మీ)
ఎత్తు మడుమలు చేసుకొని బిందు సేద్య పద్దతి (డ్రిప్పు) ద్వారా నీరు అందించేట్లయితే దుంపలు బాగా ఊరడమే కాకుండా, దుంప కుళ్ళను తగ్గించుకోవచ్చును.
పసుపులో మొక్కజొన్న అంతరపంటగా వేస్తారు. రెండు సాళ్ళ పసుపుకు ఒక సాలు మొక్కజొన్న వేయాలి. అదే విధంగా 10 – 12 పసుపు సాళ్ళకు 1 వరుస ఆముదమును కూడా వేసుకోవచ్చును. మామిడి తోటలలో (చిన్నగా ఉన్నప్పుడు) కూడ అంతరపంటగా వేసుకోవచ్చును.
మొక్కజొన్న, సోయాచిక్కుడు వంటి పంటలతో పంటమార్పిడి చేయాలి. పసుపు వేసిన పొలంలో పెండు సంవత్సరాల వరకు అదే పంట వేయకూడదు.
రైతులు అధిక మోతాదులో పశువుల ఎరువు లేదా చెరువు మట్టి వేయడం వల్ల నేలలో తేమ శాతం పెరిగి దుంపకుళ్ళు ఆశించడానికి ఆస్కారం ఉంటుంది. కాబట్టి సిఫారసు చేసిన మేరకే సేంద్రీయ ఎరువులను వేసుకోవాలి. నాణ్యమైన వేపపిండిని తప్పకుండా వేసుకోవాలి.
ఒక ఎకరా పసుపు ఏక పంటకు, మొక్కజొన్నతో అంతరపంటగా వేసినప్పుడు ఏ ఎరువులు ఎంత మొతాదులో వేయాలో క్రింది పట్టితలో సూచించబడమైనది.
వేయవలసిన సమయం | ఎరువులు | ఏక పంటగా | మొక్కజొన్న అంతరపంటగా |
---|---|---|---|
ఆఖరి దుక్కిలో | ఫశువుల ఎరువు | 10 టన్నులు | 10 టన్నులు |
వేప పిండి | 200 కిలోలు | 250 కిలోలు | |
జింక్ సల్ఫేట్ | 10 కిలోలు | 20 కిలోలు | |
20 కిలోలు | 150 కిలోలు | 300 కిలోలు | |
మ్యూరేట్ ఆఫ్ పొటాష్ | 25 కిలోలు | 60 కిలోలు | |
40 రోజులకు | వేప పిండి | 200 కిలోలు | 250 కిలోలు |
యూరియా | 50 కిలోలు | 90 కిలోలు | |
80 రోజులకు | యూరియా | 50 కిలోలు | 90 కిలోలు |
పొటాష్ | 25 కిలోలు | 30 కిలోలు | |
120 రోజులకు | యూరియా | 50 కిలోలు | 90 కిలోలు |
పొటాష్ | 25 కిలోలు | 30 కిలోలు |
ఎరువులను వేసేటప్పుడు మొక్కలపై పడకుండా, మొక్కలకు 10 నుండి 15 సెం.మీ. దూరంలో వేయాలి.
సాధారణ పద్దతితో పోలిస్తే ఫర్టిగేషన్ వల్ల అధిక దిగుబడితో పాటు, ఎరువులు కూడా ఆదా అవుతాయి. అందువల్ల డ్రిప్ ఫర్టిగేషన్ ఆచరించినట్లయితే నీటిని, ఎరువులను ఆదా చేసుకోవడమే కాకుండా దుంపకుళ్ళను తగ్గించుకోవచ్చును.
ఒక హెక్టారుకి సిఫారసు చేసిన నత్రజని, భాస్వరం, పొటాష్ ఎరువులను మూడు రోజులకి ఒకసారి ఫర్టిగేషన్ ద్వారా అందించాలి. సిఫారసు చేసిన 75% భాస్వరం ఆఖరి దుక్కిలో వేయాలి.
సంప్రదాయ రసాయనిక ఎరువులే కాకుండా నీటిలో సులువుగా కరిగే 19:19:19, 20:20:20, 14:35:14, 28:28:0 వంటి ఎరువులు కూడా ఉపయోగించవచ్చు.
పోషకధాతు లోపాలు | ముఖ్య గుర్తింపు లక్షణాలు | లోప సవరణ చర్యలు |
---|---|---|
పొటాష్ | ఆకులు పాలిపోయి ఎండిపోతాయి. | మల్టి-కె 10 గ్రా. లీటరు నీటికి కలిపి 15 రోజులు వ్యవధిలో రెండు సార్లు పిచికారి చేయాలి. |
ఇనుము | ఈనెల మధ్య భాగము తెల్లగా మారడం | ఫెరస్ సల్ఫేట్ 5 గ్రా. (లేదా) అన్నభేది 10 గ్రా. మరియు 1 గ్రా. నిమ్మఉప్పు కలిపి 15 రోజుల వ్యవధిలో రెండు సార్లు పిచికారి చెయాలి. |
జింకు | ఈనెల మధ్య భాగం లేత ఆకుపచ్చ లేక పసిమి రంగుకు మారడం | 20 కిలోల జింకు భూమిలో వెసుకోవాలి. 5 గ్రా. ల జింకు సల్ఫేట్ 15 రోజుల వ్యవధిలో రెండుసార్లు పిచికారి చెయాలి. |
తెలంగాణలో పసుపు పంటని నీటి వసతి కింద సాగు చేయాలి. దుంపలు నాటిన వెంటనే ఒక నీటి తడిని తప్పని సరిగా ఇవ్వాలి. మొలక వచ్చే వరకు 4 నుండి 6 రోజులకు ఒకసారి తడి ఇవ్వాలి. మొలక వచ్చే వరకు 4 నుండి 6 రోజులకు ఒకసారి తడి ఇవ్వాలి. భూభౌతిక మరియు వాతావరణ పరిస్థితులను గమనించి బరువైన నేలల్లో 10 – 20 సార్లు, తేలుకపాటి నేలల్లో 20 – 25 సార్లు తడి ఇవ్వాలి, దుంరకుళ్ళు ఆశించినప్పుడు నీటి తడుల మధ్య వ్యవధిని పెంచాలి. దుంపలు పక్వానికి వచ్చే సమయంలో ఎక్కువ తడులివ్వాలి. బిందు సేద్యం ద్వారా ఎక్కువ దిగుబడిని సాధించవచ్చును.
ప్రతి సంవత్సరం రైతులు ఎక్కువ మొత్తంలో పెట్టుబడులు పెట్టి ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితుల వల్ల రైతులు తీవ్రంగా నష్టపోతున్నారు. అందువల్ల అధిక దిగుబడుల కొరకు పంటను ఆశించే చీడపీడలు, తెగుళ్ళను సకాలంలో గుర్తించి సరైన సస్యరక్షణ చర్యలు చేవడితే నాణ్యమైన, అధిక దిగుబడులు సాధించే అవకాశం ఉంది.
1. అల్లిక రెక్కనల్లి :
కారణాలు :
లక్షణాలు:
నివారణ:
2. ఎర్రనల్లి (పొగచూరు తెగులు) :
లక్షణాలు :
నివారణ :
3. పొలుసు పురుగు (స్కేల్స్) :
లక్షణాలు :
4. దుంప తొలుచు ఈగ :
కారణాలు :
నష్టపరిచే విధానం :
లక్షణాలు :
నివారణ :
5. వేరు నులి పురుగులు :
కారణాలు :
నష్టపరిచే తీరు :
నులి పురుగులు చేసిన గాయాల ద్వారా నేలలోని వ్యాది కారకాలు వేర్లలోకి ప్రవేశిస్తాయి. తద్వారా వేర్లు ఉబ్బిపోయి, కణుతులు కలిగి ఉంటాయి.
లక్షణాలు :
నివారణ :
6. కాండం తొలుచు పురుగు : ఇది ఆశించినప్పుడు ఆకులపై వరుసలలో ఉండే రంధ్రాలు ఏర్పరుస్తాయి. దీని వల్ల దిగుబడి పై పెద్దగా ప్రభావం లేకపోయిన దీని నివారణకు లీటరు నీటికి 1.6 మి.లీ. మొనోక్రోటోఫాస్ లేదా 2 మి.లీ. క్వినాల్ఫాస్ కలిపి పిచికారి చేయాలి.
తెగుళ్ళు :
1. దుంప, వేరుకుళ్ళు తెగులు :
కారణాలు :
లక్షణాలు :
నివారణ :
2. తాటాకు మచ్చ తెగులు:
దీనిని పక్షి, బెబ్బల, మర్రి ఆకు తెగులు అని కూడా అంటారు. సెప్టెంబర్ నుండి ఈ తెగులు కనబడుతుంది.
కారణాలు:
లక్షణాలు:
నివారణ:
3. ఆకుమచ్చ తెగులు:
ఈ తెగులు పెట చివరి దశలో అంటే నవంబర్, డిసెంబర్ మాసాలలో ఎక్కువగా కనబడుతుంది.
కారణాలు:
లక్షణాలు:
నివారణ:
సాగుచేసే రకాన్ని బట్టి పసుపు పంట కాలం 7-9 నెలలు ఉంటుంది. పంట పక్వానికి వచ్చినప్పుడే కోత కోయడం ప్రారంభించాలి. పక్వదశకు రాకముందే పంట కోత చేపడితే దిగుబడి తగ్గడంతో పాటు, కుర్కుమిన్ శాతం కూడా తక్కువగా ఉండడం వల్ల నాణ్యత లోపిస్తుంది. కోంత మంది రైతు సోదరులు పసుపు తరువాత సజ్జ, నువ్వు, టమాట సాగుచేయాలనే ఉద్దేశంతో పంటకాలం పూర్తికాకముందే తవ్వకాలు ప్రారంభిస్తున్నారు. ఈ పద్దతి సరైనది కాదు, పంటకాలం పూర్తి అయినప్పుడు మొక్కల ఆకులు పాలిపోయి, తరువాత ఎండిపోయి నేలపై పడిపోతాయి. ఈ దశలో దుంపలను, కొమ్మలను తవ్వి తీయాలి.
పసుపు తవ్వే 2 రోజుల ముందు మొక్క ఆకులు, కాండాలను భూమట్టానికి కోసివేయాలి. తరువాత తేలికపాటి నీటి తడిని ఇచ్చి, 2 రోజుల తరువాత పసుపు తవ్వకం ప్రారంభించాలి. భూమిలో మిగిలిపోయిన దుంపలను నాగలితో దున్ని ఏరివేయాలి. తరువాత పసుపు దుంపలకు అంటివున్న మట్టిని తొలిగించి శుభ్రపరచాలి.
పంటకోత సమయంలో కొమ్మలకు ఏ విధమైన దెబ్బ తగలకుండా జాగ్రత్త పడాలి. శుభ్రపరచిన తల్లి, పిల్ల దుంపలను వేరుచేయాలి. వీటితో పాటు దుంప పుచ్చు/కుళ్ళు ఆశించిన దుంపలు, కొమ్మలు కూడా వేరుచేయాలి.
పసుపు కోత తరువాత చర్యల్లో అతి ప్రధానమైనది, అత్యంత శ్రమతో పాటు ఇబ్బందికరమైనది ఉడకబెట్టడమే. తవ్విక 2-3 రోజుల్లోపల ఉడికించాలి. దీనివల్ల మంచి నాణ్యతతో పాటు రికవరీ అధికంగా ఉంటుంది. ఆలస్యంగా ఇడకబెట్టడం వల్ల రికవరీతో పాటు నాణ్యత తగ్గుతుంది. ఉడకబెట్టేటప్పుడు దుంపలను, కొమ్మలను వేరుగా ఉడకబెట్టాలి. ఉడకబెట్టడం ద్వారా పసుపు దుంపలు, కొమ్మల్లో ఉన్న పిండి పదార్ధం గట్టిబడి రంగు సమానంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఉడకబెట్టడం వల్ల పచ్చివాసన పోయి, పసుపుకుండే ప్రత్యేకమైన సువాసన దుంపలేదా కమ్మలోని భాగమంతటికి వస్తుంది. ఉడకబెట్టడం వల్ల పసుపు ఆరడానికి పట్టే సమయం తగ్గుతుంది. పసుపు ఎక్కువగా ఉడకబెడితే దుంపలు పెలుసుగా ఉండి ఆరడానికి పట్టే సమయం తగ్గుతుంది. పసుపు ఎక్కువగా ఉడకబెడితే ఆరిన తరువాత రంగు చేడిపోతుంది. పసుపు తక్కువగా ఉడకబెడితే దుంపలు పెళుసుగా ఉండి, ఎండబెట్టి మెరుగు పట్టేటప్పుడు ముక్కలు విరిగిపోతాయి. గతంలో కడాయిలలో పసుపు ఉడకబెట్టడం, ఈ విధానంలో చాలా సమస్యలు ఉండటం నల్ల ఇటీవల కాలంలో రైతులు స్టీమ్ బాయిలర్లను వినియేగిస్తున్నారు. స్టీమ్ బాయిలర్ లో ట్రాక్టర్ పై 4 డ్రమ్ములు అమర్చబడి ఉంటాయి. కరెంట్ ద్వారా లేదా డీజిల్ ద్వారా లేదా కట్టెల ద్వారా మధ్య ఉండే ఆవిరి ఉత్పత్తి చేసే యూనిట్ లో వేడి ఆవిరి ఉత్పత్తి చేయబడుతుంది. ఈ ఆవిరికి తగిన వీడనం వద్ద 4 డ్రమ్ముల్లోకి వాల్వుల ద్వారా పంపడం ద్వారా పసుపు ఉడకబెట్టడం జరుగుతుంది. అన్ని డ్రమ్ములకు వేడి సమానంగా ఉండేలా ఆవిరిని వదలాలి. ఈ విధానంలో గంటకు 1 టన్ను పచ్చి పసుపును ఉడకబెట్టవచ్చును. స్టీమ్ బాయిలర్లను ఉపయోగించడం వల్ల నీటి ఆవిరితో, తక్కువ సమయంలో ఎక్కువ పసుపును ఉడికించడమే కాకుండా మంచి, నాణ్యతతో కూడిన పసుపు పొందవచ్చు.
ఉడకబెట్టిన పసుపును చదునైన, శుభ్రమైన నేల లేదా టార్పాలిన్ షీట్ లేదా సిమెంట్ ప్లాట్ఫారంపై కుప్పగా పోయాలి. 24 గంటల తరువాత 2,3 అంగుళాల మందం ఉండేలా పరచాలి. పలుచగా పరిస్తే ఎండిన పసుపు రంగు చెడిపోతుంది. పసుపును అప్పుడప్పుడు తిరగబెట్టాలి. మధ్వాహ్నం పూట తిరగబెడితే సమానంగా ఎండుతాయి. ఒక క్రమ పద్దతిలో ఆరబెట్టడం అన్నది జరగాలంటే పసుపును, దుంపలను, కొమ్మలను రాత్రిపూట కుప్పగా చేసి, వాటిని కప్పివేసి ఉంచాలి. మరల ఉదయం పూట నేర్పాలి. కొమ్మలను విరిస్తే కంచు శబ్దంతో విరిగే దశ వరకు ఎండబెట్టాలి. దుంపలు లేదా కొమ్మల్లో తేమ 8 శాతం వరకు వచ్చేదాక ఎండబెట్టాలి. ఈ స్థితి రావడానికి సాధారణంగా 18-20 రోజులు పడుతుంది. పసుపు ఆరబెట్టినప్పుడు వర్షానికి తడువరాదు. ఉడికిన పసుపు రంగు కోల్పోయి నారింజ రంగు వస్తుంది. కాబట్టి అకస్మాత్తుగా కురిసే వర్షాలకు పసుపు తడువకుండా, పాలిధీన్ షీట్లు లేదా టార్పాలిన్లు సిద్ధంగా ఉంచుకోవాలి. మంచు ఎక్కువగా పడేచోట రాత్రివేళల్లో పసుపును కప్పడం మంచిది. ఎండిన పసుపు వచ్చి పసుపులో సుమారు 20 శాతం తూకముంటుంది.
ఎండిన పసుపు దుంపలు, కొమ్ములు గరుకుగా, పొలుసులు, చిన్న చిన్న వేర్లు కలిగి ఉంటాయి. ఆకర్షణీయంగా ఉండవు. ఒక డ్రమ్ముకు నడుమ ఇరుసు పెట్టి, దాని పక్కల జల్లెడగా తయారు చేయించి, పసుపును అందులో పోసి ఇరుసును తిప్పితే - డ్రమ్ము తిరుగుతుంది. డ్రమ్ము పక్క భాగాలలో ఇనుప మెష్ అమర్చి ఉండడం వలన ఒక దానికొకటి రాసుకొని పసుపు మెరుగు పెట్టబడుతుంది. ప్రస్తుతం మనుషులచే నడిపేవిగాక ఐదు హార్స్ పవర్ విద్యుత్ శక్తితో నడిచేవి లేదా ట్రాక్టర్ కు అమర్చి తిప్పిగానీ పాలిష్ యంత్రాలు విరివిగా వాడుకలోకి వచ్చాయి. మెరుగు పెట్టేటప్పుడు దుంపలు, కొమ్ములు ఆకర్షణీయంగా ఉండేందుకు కృత్రిమ రంగులు వాడరాదు.
ఎండిన పసుపును దుంపలు, కొమ్ములను సైజును బట్టి వేరువేరుగా గ్రేడింగ్ చేయాలి. మెరుగు పెట్టిన కొమ్ములను ప్యాకింగ్ చేయాలి. దీనికోసం శుభ్రమైన గోనె సంచులను వాడాలి. తేమ తగలకుండా నిల్వ చేయాలి. నిల్వ చేసే సంచుల అడుగు భాగాన చాపలు, వరిపొట్టు పరచాలి. కలపతో తయారు చేసిన బల్లలపై నిల్వ చేయడం, కోల్డ్ స్టోరేజిలలో నిలువ చేయడం శ్రేయస్కరం.
అదిలాబాద్ జిల్లాలో ప్రత్తి మరియు సోయాబీన్ చేసుకున్న పంటలు ఖరీఫ్లో ఎక్కువ మొత్తంలో సాగు చేయబడతాయి.
జిల్లలో సాగు చేయుచున్న పసుపు సమాంతర మడి పద్ధతి, బోదెలు సాళ్ల పద్ధతుల్లో సాగు చేయబడుతుండటం సూచించిన మేరకు ఎరువులను బిందు సేద్య పద్ధతిలో వలన దుంపకుళ్ళు తెగులు ఆశించడం మరియు దుంప తగ్గిపోవడం గమనించడం జరిగినది. గత కొంత కాలముగా జిల్లాలో నల్లరేగడి భూములలో కూడ పసుపును సాగు చేస్తున్నారు. 2016 సంవత్సరములో అదిలాబాద్ జిల్లా ధనోరా గ్రామానికి యాదవ్ అనే రైతు పసుపు సాగును ఎతు వుడుల వద్దతి మరియు బిందు సేద్యములో కృషి విజన కేంద్రం, అదిలాబాద్ వారి సూచనలతో సాగు చేయడం జరిగినది. ఈ పద్ధతిలో రైతు ఒక మీటరు వెడల్పు, 20 సెం.మీ.ల ఎత్తు మరియు మడికి. మడికి మద్య 30 సెం.మీ ఎడం ఉండేటట్లు ఎత్తు మడులు తయారు చేయడం జరిగినది.
విత్తనం నాటేటప్పడు లీటరు నీటికి 3 గ్రా. ల రిడోమిల్ మరియు 3 మి.లీ. ల మలాథియాన్ కలిపిన ద్రావణంలో కొమ్మలను 30 నిమిషాలు ఉంచి తీసి నీడలో ఆరబెట్టి సిద్ధం చేసుకున్న ఎత్తు మదుల పైన వారసుల మద్య 30 సెం. మీ. మరియు దుంపకు మద్య 15 సెం.మీ దూరంలో జంట వరుసల పద్ధతిలో నాటడం జరిగినది.
సూచించిన మేరకు ఎరువులను బిందు సేద్య పద్ధతిలో పంట చివరి వరకు ఇవ్వడం జరిగినది. ఈ పద్ధతి ద్వారా 100 క్వింటాళ్ళు ఒక హెక్షారుకు ఎండు పసుపు దిగుబడి సాధించడం జరిగినది. సాధారణ పద్ధతిలో 65 క్వింటాళ్ళు ఒక హెక్షారుకు మాత్రమే దిగుబడి వచ్చినది. ఎత్తుమడి మరియు బిందు సేద్య పద్దతిలో సాగు చేయడం ద్వారా 54% ఆధికదిగుబడి సాధించడం జరిగినది.
రైతు ఎతుమడి మరియు బిందు సేద్య పద్దతి ద్వారా సాగు చేయడం ద్వారా 100 క్వింటాళ్ళు/ హెక్టారు దిగుబడి రాగా, అతను ఒక క్వింటా పసుపును 7,000 రూపాయల చొప్పును జరిగినది. రైతుకు వచ్చిన మొత్తం’ ఆదాయం 7,00,000 రూపాయలుకాగా, అతని సాగుకు అయిన ఖర్చు 2,39,188 అయ్యింది. రైతుకు హెక్టారుకు 4,60,862 రూపాయల నికర ఆదాయం వచ్చింది.
ప్రస్తుతం తెలంగాణాలోని నిజామాబాదు, మెదక్, కరీంనగర్, వరంగల్ కొత్తగూడెం, ఖమ్మం జిల్లాల్లో సాగు చేస్తున్న పనుపు పంటను వివిధ పరుగులు, తెగుళ్ళ ఆశించి తీవ్రంగా నష్టవరుస్తాయి. అందువల్ల పంటను ఆశించే పరుగులు. తెగుళ్ళను సకాలంలో గుర్తించి సరైన సస్యరక్షణ చర్యలు చేపడితే నాణ్యమైన అధిక దిగుబడులు సాధించవచ్చు.
ఈ దశలో పంటను ఆశించే మరుగులు. తెగుళ్ళ ఆశించడానికి గల కారణాలు, వాటి లక్షణాలు. నివారణ మార్గాలను గురించి తెలుసుకుందాం.
1.అల్లిక రెక్క నల్లి
కారణాలు : ఆకాశం ఎక్కువగా మేఘాలతో నిండి ఉండటం. ఎక్కువ నీడ, తక్కువ గాలి, వెలుతురు ఉండటం. పైరులో నూక్ష్యవాతావరణం పొడిగా, చల్లగా ఉండటం.
లక్షణాలు : ఆకుల అడుగుభాగంలో తల్లి, పిల్ల పరుగులు రనం పీల్చడం వల్ల ఆకుపై భాగాన తెల్లని మచ్చలు ఏర్పడుతాయి. నల్లి ఉధృతి ఎక్కువగా ఉంటే ఆకులు ఎండిపోతాయి.
నివారణ : వేప పిండిని ఎకరాకు 250 కిలోలు పైపాటుగా వేసుకోవాలి. ఈ పరుగులను గమనించగానే లీటరు నీటికి 1.6 మోనోక్రోటో ఫాస్ లేదా 2 మి.లీల డైమిధోయేట్ ను కలిపి పైరుపై పిలికారి చేయాలి.
2.ఎర్ర నల్లి (పొగ చూరు తెగులు)
దీనిని పక్షి కన్ను తెగులు, మర్రి ఆకు తెగులు అని కూడా అంటారు. సెప్టెంబరు మాసం మండి ఈ తెగులు కనబడుతుంది.
లక్షణాలు : పిల్ల. తల్లి పరుగులు ఆకుల అడుగు భాగాన, గుంపులుగా చేరి రసాన్ని పీల్చడం వల్ల ఆకులు పాలిపోయి. మొక్కలు ఎండిపోతాయి.
నివారణ : లీటరు నీటికి 3 గ్రా.ల నీటిలో కరిగే గంధకం లేదా 5 మి.లీ. డైకోపాల్తో పాటు 1 మి.లీ. సాండోవెట్ లేదా సబ్బపాడి కలిపి ఆకుల అడుగు భాగం తడిచేటట్లు పిచికారీ చేయాలి.
3.దుంప తొలుచు ఈగ
కారణాలు : తక్కువ ఉష్ణోగ్రత, గాలిలో తేమ ఎక్కువగా ఉండటం సెప్టెంబరు. అక్టోబరు మాసాలలో ఆకాశం మేఘావృతమై చెదురు ముదురుగా వరాలు పడటం.
లక్షణాలు : మొక్క సుడి ఆకు, దాని దగ్గరలో ఉన్న లేత ఆకులు వాడి గోధుమ రంగుకు మారి ఎండిపోతాయి. మొవ్వ లాగితే నులభంగా ఊడి వస్తుంది. దుంపలో కణజాలం దెబ్బ తింటుంది. మొక్క ఎదుగుదల నిలిచి పోయి, దిగుబడి 45-50 శాతం తగ్గుతుంది.
నివారణ : పైరుపై దుంప వచ్చు లక్షణాలు కనిపించిన వెంటనే ఎకరాకు 250 కిలోల వేప పిండిని మొక్కల మొదళ్ళ చుట్టు తడిగా ఉన్న నేలపై చల్లాలి.
4.వేరు నులి పురుగులు
కారణాలు : పసుపులో అంతర పంటగా మిరప, టమోట. వంగ వంటి పైర్తను సాగు చేయడం మురుగు నీరు పోయే అవకాశం లేకపోవడం, వంట మార్పిడి చేయక పోవడం, సేంద్రీయ ఎరువులు వేయకపోవడం.
లక్షణాలు : ఆకులు పాలిపోయి. మొక్కలు బలహీనంగా, పొద్దిగా ఉంటాయి. నులిపురుగుల ఉధృతి ఎక్కువగా ఉంటే వేర్తు ఉబ్బిపోయి, కణుతులు కలిగి ఉంటాయి.
వివారణ : అంతర పంటగా బంతిని వేసుకోవాలి. ఎకరాకు 10 కిలోల కార్బోప్యూరాన్ 3 జి గుళికలను వేసుకోవాలి.
5.కాండం తొలుచు పరుగు:
లక్షణాలు: ఆకులపై వరుసలో ఉండే రంద్రాలు కన్పిస్తాయి.
నివారణ : లీటరు నీటికి 1.6 మి.లీ మోనోక్రోటోఫాస్ కలిపి పిచికారి చేయాలి.
1. దుంప, వేరు కుళ్ళ తెగులు: దీనిని అడుగు రోగం, కొమ్మకుకళ్ళు అని కూడా అంటారు. ఈ తెగులు వల్ల 50-60 శాతం దిగుబడి తగ్గుతుంది.
కారణాలు : ఎడ తెరపి లేకుండా వర్షాలు కురిసి మొక్కల చుట్టూ నీరు నిలబడి ఉండటం, పొటాష్, వేపపిండి ఎరువులను సక్రమంగా వాడకపోవడం.
లక్షణాలు : మొక్కల్లో తొలుత ముదురు ఆకులు వాడిపోయి, గోధుమ రంగుకు మారి ఎండిపోతాయి. తరువాత మొక్కపై భాగం ఉన్న లేత ఆకులకు ఈ వ్యాపిస్తుంది. పాలంలో తెగులు మడులుగా కనిపిస్తుంది. వేర్లు నల్లబడి కుళ్ళిపోతాయి. తెగులు సోకిన మొక్కకు వేర్తు, కొమ్మలు మరలా పట్టవు. దుంపలు, కొమ్మలు కుళ్ళి మెత్తబడిపోతాయి. వాటి నుండి చెడువానన వస్తుంది. తెగులు పాకిన మొక్కలను పీకితే కొమ్మలతో పాటు తేలికగా వస్తాయి.
నివారణ: వర్షాలు కురిసినప్పడు పాలంలో నీరు నిల్వ ఉండకుండా చూడాలి. లీటరు వీటికి 1 గ్రా. మెటలాక్సిల్ లేదా 3 గ్రా. కాపర్ ఆక్సిక్లోరైడ్లను కలిపి తెగులు పోకిన మొక్కల చుట్టు మొదళ్ళు తడిచేలా పోయాలి.
2. తాటాకు మచ్చ తెగులు: దీనిని పక్షి కన్ను తెగులు, మర్రి ఆకు తెగులు అని కూడా అంటారు. సెప్టెంబరు మాసం మండి ఈ తెగులు కనబడుతుంది.
లక్షణాలు : ఆకులపై అండాకారవు పెద్దపెద్ద మచ్చలు అక్కడక్కడా ఏర్పడుతాయి. మచ్చలు ముదురు గోధుమ రంగులో ఉండి మచ్చ చుట్టు పసువు రంగు వలయం ఉంటుంది. ఆకు కాడపై మచ్చలు ఏర్పడి ఆకు కిందికి వాలుతుంది.
నివారణ : మచ్చలు ఉన్న ఎండిన ఆకులను తొలగించి కాల్చి వేయాలి. లీటరు వీటికి 1 గ్రా. కార్భండాజిమ్ లేదా 1గ్రా. ధయోఫాసేట్ మిధైల్ లేదా 2.5 గ్రా. మాంకోజేబ్ మరియు అర మి.లీ. నబ్బ నీరు కలిపి 15 రోజుల వ్యవధిలో సెప్టెంబరు నుండి 3 సార్లు పిచికారి చేయాలి.
3. అకుమచ్చ తెగులు: ఈ తెగులు పంట చివరి దశలో అంటే నవంబరు, డిసెంబరు మాసాలలో అధికంగా కనబడుతుంది.
లక్షణాలు : మొదట ఆకులపై చిన్న చిన్న పనుపు రంగు చుక్కలు ఏర్పడతాయి. క్రమేపీ ఇవి చిన్న చిన్న గోధుమ రంగు మచ్చలుగా మారతాయి. తెగులు తీవ్రమైతే మచ్చలు ఎక్కువై ఆకు మాడిపోతుంది. దుంపలు, కొమ్మలు ఎదుగుదల తగ్గి దిగుబడి, నాణ్యత తగ్గిపోతాయి.
నివారణ : 1 మి.లీ. ప్రాపికొనజోల్ లేదా 2.5 గ్రా. మాంకోజెబ్ మరియు 0.5 మి.లీ. సబ్బు నీరు కలిపి 15 రోజుల వ్యవధిలో రెండు సార్లు పైరుపై పిలికారి చేయాలి.
ఇతర వివరములకు సంప్రదించవలసిన ఫ్రాన్ నెం 9441168156
పసుపు సాగుపై మరిన్ని వివరాలకు సంప్రదించాల్సిన చిరునామ: ప్రొఫెసర్ & యూనివర్సిటీ హెడ్, ఉద్యాన విభాగము, వ్యవసాయ కళాశాల, రాజేంద్రనగర్, హైదరాబాద్. ఫోన్ నెం. 9391248462
ఆధారం: వ్యవసాయ పంచాంగం
చివరిసారిగా మార్పు చేయబడిన : 1/7/2021