హోమ్ / ఆరోగ్యం / సంపూర్ణ ఆహారం / హీమోగ్లోబిన్‌ స్థాయిలను పెంచే ఆహారపదార్ధాలు
పంచుకోండి
వ్యూస్
  • స్థితి: సవరణ కు సిద్ధం

హీమోగ్లోబిన్‌ స్థాయిలను పెంచే ఆహారపదార్ధాలు

ఈ విభాగం హీమోగ్లోబిన్‌ స్థాయిలను పెంచే ఆహారపదార్ధాలు సమాచారం ఉన్నది.

పండ్లు , కాయగూరలు ,గింజలు, పప్పులు , కందమూలాలు ,సుగంధద్రవ్యాలు మానవుడికి ప్రక్రుతి ప్రసాదించిన అపురూపమైన వరము .ఆయా సీజన్లలో పండే పండ్లను ఆరగించడం మనకు తరతరాలు గా తెలుసును . అన్నం తో కూడా ప్రకృతిసిద్ధమైన పండ్లు , కూరగాయలు ఇతర త్రునధన్యాలను ఆహారం గా ఆహారముగా తీసుకుని జీవించినట్లయితే శరీరానికి కావససిన అన్నిరకాల పోషకాలు లభిస్తాయి ... ఇదే అసలు ఉత్తమమైన జీవన విధానమని పకృతి వైద్యుల నమ్మకం.....ఆహారం జీవం ఉన్న ప్రతి జీవికి అత్యవసరమైనది. పిండిపదార్ధాలు, మాంసకృత్తులు, కొవ్వుపదార్ధాలు, ఖనిజలవణాలు, పీచుపదార్ధాలు, రోగనిరోధక శక్తికి కావలసిన విటమిన్లు మరియు శరీర పోషణకు రక్షణకు కావలసిన పదార్ధాలను కలిగిన పదార్దాలను ఆహారంగా పేర్కొనవచ్చు. ఇవి కాక శరీరానికి నూతన ఉత్సాహాన్నిచ్చే కాఫీ, టీ లాంటి వాటిని కూడా ఆహారపదార్ధాల కోవలోకి వస్తాయి. ఆహారం ఘన, ద్రవ రూపాలలో లభ్యం అవుతుంది.

హీమోగ్లోబిన్‌ స్థాయిలను పెంచే ఆహారపదార్ధాలు

ఎనీమియా - రక్తహీనత--స్త్రీలలో, పిల్లల్లో కనపడే ముఖ్యమైన బలహీనత – రక్తం తక్కువగా ఉండడం ఇది ముఖ్యంగా మూడు కారణాల వలన వచ్చును.

పౌష్టికాహార లోపం

ఐరన్ (ఇనుము ధాతువు) కలిగిన ఆకుకూరలు (తోటకూర, గోంగూర) బెల్లం, మాంసాహారంలోను ఎక్కువ నిలువలుండును. ఇవి గలిగిన ఆహారం సమతుల్యంతో తీసుకోకపోవడం.

రక్తం నష్టపోవడం

స్త్రీలు ఋతుస్రావం ద్వారా, పిల్లలు కడుపులో నత్తల ద్వారా, క్రమేపి రక్తాన్ని కోల్పోయి, రక్తహీనతకి గురి అవుతారు.

రక్తం తయారీలో అవరోధం

జబ్బుల వలన ఉదా. మలేరియా, రక్తంలోని ఎర్ర కణాలు ధ్వంసం అయి మరల పెరగవు. దీంతో రక్తం తయారవక రక్తహీనత కనపడుతుంది.

లక్షణాలు

నాలిక, కనురెప్పల క్రింద, గోళ్ళు తెల్లగా పాలిపోయినట్లు ఉండడం బలహీనం, నిరాశక్తత, సాధారణ పనులకే ఆయాసం రావడం.

చికిత్సా విధానం

చిన్న పిల్లలకి నట్టలు తొలగించి మందు ఇవ్వాలి. మల విసర్జన తరువాత చేతులు సబ్బుతో తోముకునేలా అలవాటు చేయించాలి. ఇనుము ఎక్కువగా ఉండే ఆహారం (ఆకుకూరలు, పొట్టుతోటి ధాన్యాలు, మాంసాహారం) తీసుకునేట్లు చేయాలి. యుక్త వయస్సు నుండి సంతానం పొందు వయసు మధ్యలో గల స్త్రీలందరికి ఎ.ఎన్.ఎం. సహాయంతో ఉచితంగా లభ్యం అయ్యే ఐరన్, పోలిక్ యాసిడ్ మాత్రలు ఇవ్వాలి.

హీమోగ్లోబిన్‌ స్థాయిలను పెంచే ఆహారపదార్ధాలు

పుచ్చ

ఈ పండులో అత్యధిక స్థాయిలో ప్రోటీన్లు , కార్బోహైడ్రేట్స్ , పొటాషియం , విటమిన్‌ - సి , బి , ఉంటాయి . ఆహారము లో ఐరన్‌ ఎక్కువగా ఉన్నప్పుడు శరీరము లో శక్తి , ఓపిక పెరుగుతాయి .

బెర్రీస్

నలుపు ,బ్లూ , క్రౌన్‌ రకము గల బెర్రీలు , స్ట్రా బెరీలల్తో కొన్ని రకాలయిన బెర్రీఅలలో ఐరన్‌ అత్యధికము గా లభ్సుంది. వీటిలో యాంటీ ఆక్షిడెంట్స్ , ఎ, ఇ - విటమనులు కూడా ఉంటాయి .

ఖర్జూరము

వెట్ , డరి ఖర్జూరాలు రెండింటిలోనూ ఆరోగ్యానికి ఉపకరించే పోషకాలు అత్యధికము గా ఉండును ఇందులో పొటాహియం మెగ్నీషియం లాల్సియం లు హీమోగ్లోబిన్‌ ను పెంచును ,

పండ్లు - కూరగాయలు

బీట్ రూట్ , ఆరెంజ్ ,క్యారెట్ , బ్రేక్ ఫాస్ట్ కి ముందు తాగితే హీమోగ్లోబిన్‌ స్థాయిలు పెరుగును .

మీట్

మీరు మాంసాహారులైతే మటన్‌ రెగ్యులర్ గా తింటే మంచి హీమోగ్లోబిన్‌ స్థాయిలు పెరుగుతాయి , గుడ్లు , షెల్ ఫిష్ .. ఐరన్‌ స్థాయిలు పెంచుతాయి. అత్యధికము గా కెఫిన్‌ , గ్లూటెన్‌ ఉన్న పధార్ధాలు తినకూడదు .

ఆధారము: ఆహారము - ఆరోగ్యము బ్లాగ్

2.95604395604
మీ సూచనను పోస్ట్ చేయండి

(ఈ పేజీ లో ఉన్న కంటెంట్ పై ఏమైన వ్యాఖ్యలు / సలహాలు ఉంటే, ఇక్కడ పోస్ట్ చేయండి)

Enter the word
నావిగేషన్
పైకి వెళ్ళుటకు