- ఈ సమూహములో పాలు,పాలపొడి,పెరుగు,మజ్జిగ,పన్నీర్ వగైరాలున్నాయి.
- శిశువులకు,పిల్లలకు పాలు మంచి ఆదర్శమైన ఆహారము,మరియు అన్ని వయసులవారికి మంచి అనుంబంధఅహారము.
- మంచి నాణ్యతగల మాంసకృత్తులకు ఇది మంచి ఆధారవనరు.
- పాలలో కాల్షియం,రైబోఫ్లోవిన్,విటమిన్ ఎ పుష్కలంగా ఉంటాయి కానీ ఐరన్,విటమిన్ సి తక్కువగా లభిస్తాయి.
- మాంసాహారం తిననివారికి విటమిన్ బి 12 పాలలోనే లభ్యమవుతుంది.
- పాలలో సహజంగా ఉండే పోషక పదార్ధాలన్ని - పెరుగు, జున్ను వంటి వాటిలో కూడా ఉండాలంటే వీటిలోని నీరును తొలగించకూడదు. మీగడ తీసిన పాలలో క్రొవ్వు ఉండదు కానీ మాంసకృత్తులు మరియు తేమ లేని చక్కెర పుష్కలంగా ఉంటాయి.
- పెరుగులో కాల్షియం,ఫాస్ఫరస్,రైబోఫ్లోవిన్,విటమిన్ బి2,మరియు అయోడిన్ బాగా ఉంటాయి.అలాగే ఇందులో విటమిన్ బి12, పాంటోథెనిక్ యాసిడ్-విటమిన్ బి5,జింకు,పొటాసియం,మాంసకృత్తులు, మాలిబ్డినమ్ కూడా అధికంగా లభిస్తాయి.
గుర్తుంచుకోదగ్గ ఆరోగ్యచిట్కాలు
- పచ్చిపాలల్లో బాక్టీరియా ఉండటంవల్ల అవి త్రాగటం ప్రమాదకరం.ఈ బాక్టీరియా వల్ల విరేచనాలు, క్షయ, బ్రుకెల్లోసిస్, టైఫాయిడ్ (సన్నిపాత జ్వరం)కు దారితీయవచ్చు.పాలను కాచటం వల్ల బాక్టీరియా సంహరింపబడుతుంది.
- అదేవిధంగా పట్టణప్రాంతాలలో పాలను పాశ్చరైజ్ చేస్తారు తద్వారా ప్రమాదకరమైన బాక్టీరియా నాశనమవుతుంది, పాలను తాగేందుకు అనువుగా అందులోని క్రొవ్వును సమానంగా సర్దుబాటుచేసేందుకు హోమోజనైజుడ్ చేస్తారు.
- కొందరికి పాలంటే పడదు (పాలచక్కెర – లాక్టోస్ సహించకపోవడం) వారు పెరుగును వినియోగించవచ్చు.
- పాలను తాగడం,పాల ఉత్పత్తులను వాడటం వల్ల శరీరం కాల్షియంను ఎక్కువగా నిలుపగలుగుతుంది.
- పెరుగు వల్ల శరీరములో రోగనిరోధకశక్తి పెరుగుతుంది అదేవిధంగా ఎముకల నిర్మాణానికి తోడ్పడుతుంది.
ఆధారము: పోర్టల్ విషయ రచన సభ్యులు
చివరిసారిగా మార్పు చేయబడిన : 6/16/2020
0 రేటింగ్స్ మరియు 0 వ్యాఖ్యలు
నక్షత్రాలపై రోల్ చేసి, ఆపై రేట్ చేయడానికి క్లిక్ చేయండి
© C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.