অসমীয়া   বাংলা   बोड़ो   डोगरी   ગુજરાતી   ಕನ್ನಡ   كأشُر   कोंकणी   संथाली   মনিপুরি   नेपाली   ଓରିୟା   ਪੰਜਾਬੀ   संस्कृत   தமிழ்  తెలుగు   ردو

మసాలా మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలు

మసాలా మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలు
  • ఇవి వంటలో,ఆహారపు రుచిని పెంచేందుకు గాను ఉపయోగించే అనుబంధఅహారపదార్ధాలు
  • వీటిని చాలా తక్కువపరిమాణాలలో వాడతారు,పౌష్టికతను పెంచటములో వీటిపాత్ర బాగా పరిమితం.
  • ఈ మసాలాలలో కొన్ని ఐరన్,ఛాయాలోహాలు,యాంటీఆక్సిడెంట్స్ మరియు పొటాసియం సమృద్ధిగా కలిగిఉంటాయి.
  • ఈ మసాలాలలో మిరపకాయలు,ధనియాలు లాంటివి కొంతమేరకు బీటా -కెరటీన్ అందజేస్తాయి. పచ్చిమిరపకాయలలో సి విటమిన్ మరియు బీటా-కెరటీన్ కలిగిఉంటాయి.
  • సుగంధద్రవ్యాలు (పసుపు లాంటివి)  టానిన్ న్ను(పసుపు లాంటివి) ఎక్కువగా కలిగి ఉంటాయి.ఇవి శరీరం ఇనుమును  స్వీకరించేటప్పుడు జోక్యం చేసుకుంటాయి.
  • సుగంధ ద్రవ్యాలలో చాలా రకాలైన ఔషదపరంగా చురుకైన కోలిన్,బయోజెనిక్ అమిన్స్  లాంటి ద్రవ్యాలు ఉంటాయి.
  • వీటిలో ఇంగువ,వెల్లుల్లి వంటివి క్రిమిసంహారక నిరోధకశక్తినిచ్చే గుణాన్ని కలిగియుంటాయి మరియు కుళ్ళబెట్టే బాక్టీరియాను అడ్డగిస్తాయి.
  • పసుపు మరియు లవంగాలు శక్తివంతమైన యాంటీ ఆక్సిడాంట్స్ ను కలిగియుంటాయి.

ఆధారము: పోర్టల్ విషయ రచన సభ్యులు



    © 2006–2019 C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.
    English to Hindi Transliterate